WHO cảnh báo dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát toàn cầu

TTTĐ – Các chuyên gia tại WHO cảnh báo, dịch sốt xuất huyết có thể lan rộng và bùng nổ trên toàn thế giới nếu các quốc gia không có những động thái phòng chống quyết liệt và mạnh mẽ.

Với tâm lý dịch sốt xuất huyết có thể xử lý ngăn chặn triệt để nhưng do yếu tố lơ là chủ quan nên bệnh dịch này vẫn kéo dài dai dẳng và đe dọa sự bùng phát trên diện rộng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết đã tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái và đạt đến mức kỉ lục trong những năm trở lại đây.

Trên thế giới, các khu vực đang là điểm nóng như khu Nam Mỹ có hơn 1.6 triệu ca mắc, trong đó chiếm 80% ở quốc gia nhiệt đới Brazil. Nicaragua cũng thông báo đã có hơn 55.000 ca mắc trong vòng 7 tháng năm 2019. Honduras thì đang phải đối diện với nạn dịch sốt xuất huyết tồi tệ nhất trong vòng 50 năm trở lại đây.

Ở Châu Á, Philippines vừa công bố tình trạng bệnh dịch trên toàn quốc sau khi có 146 nghìn ca mắc với 622 trường hợp tử vong đến thời điểm hiện tại. Quốc gia Bangladesh có thời điểm chỉ trong một ngày tại bệnh viện đã ghi nhận tới gần 14.000 ca mắc. Việt Nam cũng không ngoại lệ khi đã vượt ngưỡng 100.000 ca bệnh sốt xuất huyết trong năm 2019.

Xét ở mức toàn cầu thì đã có đến phân nửa quốc gia có chủng sốt xuất huyết ác tính với gần 4 tỷ người đang có nguy cơ mắc. Trên thực tế, sốt xuất huyết đang ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 100 triệu người mỗi năm.

Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết theo các khu vực trên thế giới qua từng năm

Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết theo các khu vực trên thế giới qua từng năm

Theo các chuyên gia của WHO, nguyên do của việc bùng phát sốt xuất huyết là do sự phát triển đô thị không bền vững tại nhiều khu vực ở Nam Mỹ và Đông Nam Á. Diện tích rừng bị thu hẹp, từ đó cũng thu hẹp khoảng cách giữa con người và muỗi. Ngoài ra, sự tăng nhiệt của trái đất đã tạo ra môi trường thuận lợi cho virus sốt xuất huyết và chủng muỗi Aedes sinh sôi, phát triển.

Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay đã gần 10 ca tử vong do sốt xuất huyết. Người mắc bệnh ngày càng tăng nên Bộ Y tế đã liên tục có những chỉ thị, công điện đốc thúc các tỉnh tập trung tăng cường phòng chống và xử lý bệnh.

Trong những tuần vừa qua, tại các tỉnh thành phía Nam, dịch sốt xuất huyết đang lây lan khá mạnh. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền cũng như định hướng xử lý nhưng hàng năm số lượng người dân bị mắc vẫn tăng.

Năm nay số người mắc bệnh đã tăng gấp ba lần so với cùng kì năm ngoái, riêng Tây Nguyên tăng gấp 7 lần. Điều này đòi hỏi các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh mạnh mẽ hơn nữa, mặt khác cộng đồng, người dân cũng nêu cao tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh ngay từ trong gia đình, khu dân cư, nơi sống.

 

Trả lời

Gọi ngay