Bọ lạ tí hon gây đảo lộn cuộc sống người dân

Loài bọ lạ nhỏ li ti xuất hiện dày đặc, có mùi hôi tanh, tuy không cắn nhưng lại gây khó chịu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên).

Côn trùng lạ tấn công làm đời sống người dân thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) đảo lộn – Video: VĂN THÙY

Trưa 7-6, ông Đặng Đình Toại – chủ tịch UBND huyện Sông Hinh – cho biết các cơ quan chức năng của huyện này đã lấy mẫu côn trùng lạ gởi đi xét nghiệm để xác định loài, từ đó có biện pháp tiêu diệt hiệu quả.

Ông Toại nói những ngày qua, lần đầu tiên người dân thị trấn Hai Riêng thấy xuất hiện một loại côn trùng lạ, nhỏ li ti, số lượng rất lớn.

Bọ lạ tí hon gây đảo lộn cuộc sống người dân - Ảnh 2.

Loài côn trùng lạ xuất hiện dày đặc ở thị trấn Hai Riêng những ngày gần đây – Ảnh: VĂN THÙY

Bọ có màu xám bóng, xuất hiện nhiều trên mặt đất vào buổi sáng và chiều tối khi trời mát. Khi có ánh mặt trời, chúng tập trung thành vệt dài hoặc hình tròn rồi di chuyển đến những chỗ râm mát như nhà ở, bếp núc, chuồng trại. Bọ di chuyển khá nhanh bằng nhiều hình thức như nhảy, bay hoặc bò.

Dù nhà đóng cửa, những con bọ lạ vẫn luồn lách qua khe, chui rúc vào mọi ngõ ngách, đồ đạc, quần áo, giày dép, tạo ra mùi hôi, tanh nồng nặc gây khó chịu, làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Bọ lạ tí hon gây đảo lộn cuộc sống người dân - Ảnh 3.

Đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi loại bọ lạ này – Ảnh: VĂN THÙY

Bà con đã sử dụng nhiều biện pháp tiêu diệt như quét gom bọ lại rồi đốt, giội nước sôi, phun thuốc diệt côn trùng, dùng cả kinh nghiệm xua đuổi rầy, rệp bằng nước ép tỏi ớt nhưng vẫn không xử lý hiệu quả.

DUY THANH

 

Trả lời

Gọi ngay