Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết

Quận Cầu Giấy là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều ô đất trống chưa triển khai cộng với đông đúc các khu trọ,… nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn.

uy nhiên, nhờ sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân, những khó khăn đó đã từng bước được kiểm soát.
Chủ động ứng phó với dịch
Năm 2017 – 2018 quận Cầu Giấy có số bệnh nhân mắc SXH lớn, diễn biến kéo dài, 7/8 phường (trừ Nghĩa Đô) TP đánh giá có nguy cơ lưu hành dịch SXH ở mức độ cao. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch SXH tại quận trong thời gian tới là rất lớn.

 

 

Nhận thức rõ được vấn đề, ngay từ đầu năm 2019, UBND quận Cầu

Giấy đã ban hành nhiều công văn, kế hoạch nhằm xử lý vấn nạn này. Thậm chí, Chủ tịch UBND quận trực tiếp giao trách nhiệm cho ngành y tế và Chủ tịch UBND các phường chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, coi đây là nhiệm vụ chính trị của quận…
Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng từ quận đến phường, các cộng tác viên đã kiểm tra 131.605 hộ gia đình, qua kiểm tra phát hiện và xử lý dụng cụ chứa nước có bọ gậy tại hơn 31.000 hộ gia đình. Ngoài ra, quận Cầu Giấy đã khoanh vùng, tổ chức phun thuốc với 27.980 hộ gia đình. Hiện, số hộ gia đình được phun hóa chất là 22.536 hộ, đạt 80,5%; Số công trình xây dựng đã được phun hóa chất là 1.420…
Đặc biệt, nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch SXH, Phòng Y tế quận Cầu Giấy đã phối hợp với Phòng GD&ĐT chủ động phun hóa chất tại 66/91 trường học trên địa bàn quận (đạt 72,5%) và sẽ tiếp tục phun nốt 25 trường còn lại, hoàn tất trước 30/8.
Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy cũng tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền gồm loa di động, tờ rơi, băng rôn, tuyên truyền trực tiếp, họp chi bộ, tổ dân phố… nhằm nâng cao nhận thức và hình thành thói quen áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt trong phòng, chống bệnh SXH.
Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh cho cán bộ trung tâm y tế quận, đội phòng chống dịch cơ động, cán bộ y tế trường học, cộng tác viên SXH, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố và các ban, ngành… về phòng chống dịch bệnh, SXH tại các phường.
Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức
Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy Lê Thị Thu Hà cho biết, trong những năm qua, mặc dù các lực lượng chức năng quận đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng chống dịch SXH, tuy nhiên, hiệu quả đem lại vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.
Theo bà Hà, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng nguyên nhân chính đến từ nhận thức của một bộ phận Nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, hiện vẫn còn nhiều hộ chưa tự giác thực hiện các biện pháp VSMT, diệt bọ gậy, tỷ lệ hộ gia đình hưởng ứng hoạt động phun hóa chất phòng dịch SXH còn thấp, gây ảnh hưởng đến hiệu quả chống dịch.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và tình hình dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ngành liên quan, UBND các phường không được chủ quan, tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, cần tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa các hình thức truyền thông phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh SXH đến từng người dân trong quận.
Tiếp tục huy động các lực lượng triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên địa bàn quận, chú trọng các ổ dịch cũ, nơi vệ sinh môi trường kém, nơi nhiều công trường xây dựng, nhiều sinh viên thuê trọ, khu vực công cộng… Tổ chức chủ động phun hóa chất diện rộng tại khu vực nguy cơ cao.
Đồng thời, tiếp tục giám sát chủ động phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; giám sát các ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ cao trên địa bàn quận để kịp thời phát hiện yếu tố nguy cơ và đề xuất biện pháp xử lý. Điều tra, xử lý các ca bệnh ổ dịch phát hiện theo quy định, không để dịch lây lan, bùng phát. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất… cho công tác cấp cứu, điều trị và phòng, chống dịch trên địa bàn quận, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.
“Nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch SXH, UBND quận Cầu Giấy đã trình HĐND quận thẩm định và phê duyệt Đề án chủ động phòng chống dịch SXH trên địa bàn quận giai đoạn 2019 – 2023” – bà Trịnh Thị Dung cho biết.

Trả lời

Gọi ngay