Gia Lai ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết

Bệnh viện Nhi Gia Lai tiếp nhận một bệnh nhi 7 tuổi bị sốt xuất huyết Dengue (thể não), sau đó co giật, rồi rơi vào hôn mê sâu không có biểu hiện hồi phục; bệnh nhi đã tử vong sau khi đưa về nhà.

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên cả nước. (Nguồn: TTXVN)

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên cả nước. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 1/8, bác sỹ Từ Thị Mai Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Gia Lai cho biết, đơn vị đã tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhi chuyển từ tuyến dưới lên với các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, sau khi điều trị tại bệnh viện được 2 ngày, gia đình nhận thấy diễn biến bệnh nặng nên đã xin đưa bệnh nhân về, bệnh nhân tử vong sau đó.

Trước đó, vào lúc 11 giờ 46 ngày 25/7, cháu Dương Đức Ph, sinh năm 2012 (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) được chuyển viện từ Trung tâm y tế huyện Chư Sê tới Bệnh viện Nhi Gia Lai.

Lúc nhập viện, cháu Ph sốt cao, nói nhảm. Sau khi cho bệnh nhi xét nghiệm máu, dịch não tủy, siêu âm, bác sỹ chẩn đoán cháu Ph bị sốt xuất huyết Dengue (thể não).

Đến 13 giờ cùng ngày, cháu Ph bị co giật, rồi rơi vào hôn mê sâu không có biểu hiện hồi phục, tiên lượng bệnh xấu.

[Nghiên cứu vắcxin sốt xuất huyết tại Việt Nam đã hoàn tất]

Ngày 27/7, gia đình cháu Ph xin xuất viện đưa cháu về nhà tại thị trấn Chư Sê, sau đó, cháu Ph đã tử vong.

Bác sỹ Hồ Ngọc Gia, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết: Đây là trường hợp đầu tiên tại tỉnh tử vong do sốt xuất huyết.

Theo ngành Y tế tỉnh Gia Lai, bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng ở phía Đông của tỉnh, nhất là các huyện KBang, Đắk Pơ và thị xã An Khê.

Ngoài việc phun hóa chất tại các vùng trọng điểm, rất cần sự tham gia tích cực của người dân trong công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy nhằm làm giảm nơi sinh sản của véc-tơ truyền bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân cần ngủ màn để tránh bị muỗi đốt.

Ngoài ra, người dân cần dọn dẹp nhà cửa thoáng mát, không để ao tù, nước đọng nhằm hạn chế muỗi phát sinh, phát triển, nhất là trong thời điểm đang là mùa mưa như hiện nay.

Khi người nhà có triệu chứng bị sốt cao, bất thường, bệnh nhân cần được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 1.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Các ổ bệnh xuất hiện ở 114/222 xã, phường, thị trấn trong tỉnh và có chiều hướng diễn biến phức tạp, bùng phát trên diện rộng./.

Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Gọi ngay